WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress?

WordPress là gì?

Nếu bạn đang có ý định tạo lập một trang web, bạn có thể bị choáng ngợp bởi vô số công cụ xây dựng website hiện có. WordPress hiện là một trong những nền tảng thiết kế web được ưa chuộng nhất. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi WordPress là gì?lý do tại sao bạn nên chọn WordPress để thiết kế website.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (Content Management System – CMS) mã nguồn mở nổi tiếng, được phát triển bằng PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Ban đầu được thiết kế để tạo blog, WordPress ngày nay đã trở thành một nền tảng đa năng, hỗ trợ xây dựng nhiều loại trang web khác nhau như trang cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng trực tuyến, và nhiều hơn nữa. Với giao diện thân thiện, khả năng tùy biến mạnh mẽ thông qua hàng ngàn giao diện và plugin, cùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng rộng lớn, WordPress là công cụ lý tưởng cho cả những người mới bắt đầu và các nhà phát triển chuyên nghiệp. Hãy khám phá WordPress để tận dụng tối đa tiềm năng xây dựng và quản lý trang web của bạn.

WordPress là gì?
Tìm hiểu về WordPress

WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo trang web hoặc blog của riêng bạn . Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 62,7% tổng số trang web trên Internet. Ước tính rằng cứ hơn 4 trang web bạn truy cập thì có khả năng có ít nhất 1 trang web được cung cấp bởi WordPress.

Kết quả cuối cùng là WordPress giúp bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một trang web đơn giản – ngay cả những người không phải là nhà phát triển hay coder.

WordPress có thể tạo những loại trang web nào?

Nhiều năm trước, WordPress chủ yếu là một công cụ để tạo blog chứ không phải là các trang web truyền thống. Tuy nhiên, điều đó đã không còn đúng trong một thời gian dài. Ngày nay, nhờ những thay đổi về mã cốt lõi cũng như hệ sinh thái plugin và chủ đề khổng lồ của WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress .

Ví dụ: WordPress không chỉ hỗ trợ một số lượng lớn các trang web và blog kinh doanh mà còn là cách phổ biến nhất để tạo một cửa hàng Thương mại điện tử ! Với WordPress, bạn có thể tạo:

 • Trang web kinh doanh
 • Cửa hàng thương mại điện tử
 • Blog
 • Danh mục đầu tư
 • Sơ yếu lý lịch
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang web thành viên
 • …khá nhiều thứ khác mà bạn có thể mơ ước.

Đây là cách cài đặt một theme WordPress .

So sánh WordPress.org với WordPress.com

WordPress.org vs WordPress.com

Chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com một cách chi tiết hơn, nhưng đây là phiên bản ngắn:

 • WordPress.org , thường được gọi là WordPress tự lưu trữ , là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.
 • WordPress.com là một dịch vụ trả phí, vì lợi nhuận được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Nó sử dụng đơn giản nhưng bạn sẽ mất đi nhiều tính linh hoạt của WordPress tự lưu trữ.

Hầu hết, khi mọi người nói “WordPress”, họ có nghĩa là WordPress tự lưu trữ có sẵn tại WordPress.org . Nếu bạn muốn thực sự sở hữu trang web của mình, WordPress.org tự lưu trữ hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất .

Tất cả những gì bạn cần làm để bắt đầu với WordPress là dịch vụ lưu trữ Web Hosting và Tên miền .

Lịch sử hình thành WordPress

WordPress được tạo ra như một dự án độc lập từ năm 2003, có nguồn gốc là một nhánh của dự án trước đó có tên b2/cafelog .

WordPress là phần mềm nguồn mở nên ngày nay nó được tạo ra bởi một cộng đồng cộng tác viên khổng lồ. Nhưng nếu chúng ta truy tìm nguồn gốc của WordPress, thì sự sáng tạo ban đầu của nó là sự hợp tác giữa Matt Mullenweg và Mike Little.

Kể từ đó, Matt Mullenweg phần lớn đã trở thành gương mặt đại diện cho WordPress. Và anh ấy cũng là người sáng lập Automattic, công ty đứng sau dịch vụ WordPress.com vì lợi nhuận.

Lịch sử của WordPress từ khi thành lập như một nền tảng blog vào năm 2003 cho đến ngày nay là một lịch sử dài…

Nhưng chỉ cần nói rằng, WordPress đã phát triển và nhờ có những người đóng góp và cộng đồng đông đảo, WordPress đã phát triển thành giải pháp phổ biến nhất để tạo bất kỳ loại trang web nào.

Top website lớn sử dụng WordPress

WordPress được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp lớn và tất cả mọi người! Và trong số đó, Theme TỐT cũng đang sử dụng WordPress! Vì vậy, trang web bạn đang xem hiện nay được cung cấp bởi WordPress.

Rất nhiều tổ chức nổi tiếng khác cũng sử dụng WordPress. Dưới đây là một số ví dụ yêu thích của chúng tôi:

1. Whitehouse.gov

Trang web chính thức của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cung cấp thông tin về chính sách, tin tức và các bài phát biểu.

Top website lớn sử dụng WordPress whitehouse

2. Microsoft News Center

Microsoft sử dụng WordPress để tạo trang hỗ trợ blog chính thức. Họ cũng sử dụng WordPress để làm trang web tin tức cho các sản phẩm cụ thể như Windows và Skype.

Microsoft sử dụng WordPress

3. Mercedes-Benz

Trang web chính thức của hãng sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz cũng đang sử dụng WordPress.

Mercedes-Benz wordpress

4. TechCrunch

TechCrunch Trang tin tức hàng đầu về công nghệ và các công ty khởi nghiệp, cung cấp các bài viết và phân tích chuyên sâu.

TechCrunch wordpress

5. Mozilla Blog

Trang blog của Mozilla, tổ chức phát triển trình duyệt Firefox, với các bài viết về công nghệ, bảo mật và sản phẩm mới.

blog mozilla dùng wordpress

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Với hơn 62,7% tất cả các trang web trên Internet đang sử dụng WordPress, bao gồm cả các tổ chức nổi tiếng như Nhà Trắng và Microsoft.

Nhưng còn bạn thì sao? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Chà, bất kể bạn muốn tạo loại trang web nào, có rất nhiều lý do để sử dụng WordPress . Dưới đây là một số lớn nhất:

1. WordPress là nguồn mở và miễn phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của WordPress là nó là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Mặc dù bạn sẽ phải trả một chút cho việc lưu trữ nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền chỉ để sử dụng phần mềm WordPress , điều này không xảy ra với các lựa chọn thay thế như Squarespace, Shopify,Wix,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều plugin và chủ đề nguồn mở để thay đổi giao diện và chức năng trang web của bạn. Nói về….

2. WordPress có thể mở rộng

Ngay cả khi bạn không phải là nhà phát triển, bạn vẫn có thể dễ dàng sửa đổi trang web của mình nhờ hệ sinh thái chủ đề và plugin khổng lồ của WordPress:

 • Theme – những thứ này chủ yếu thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Plugin – những thứ này chủ yếu thay đổi cách trang web của bạn hoạt động. Plugin có thể là thứ gì đó nhỏ, như biểu mẫu liên hệ hoặc lớn, như tạo cửa hàng Thương mại điện tử .

Hiện tại, có hơn 59.000 plugin WordPress miễn phí và 10.000 theme WordPress miễn phí , cũng như rất nhiều tùy chọn cao cấp. Điều đó có thể nói – bạn có rất nhiều sự lựa chọn!

3. WordPress rất dễ cài đặt

Nghĩ rằng bạn cần phải là một thiên tài công nghệ để tạo ra trang web của riêng bạn? Nghĩ lại! Nếu bạn có thể nhấp vào một vài nút, bạn có thể cài đặt WordPress trên trang web của mình.

Ngày nay, hầu hết các máy chủ web đều:

 • Có tính năng cài đặt sẵn WordPress cho bạn để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động ngay lập tức.
 • Cung cấp cho bạn các công cụ chuyên dụng giúp quá trình cài đặt trở nên rất thân thiện với người mới bắt đầu.

Bạn cũng có thể cài đặt WordPress trên máy tính cá nhân của mình.

Có một số lý do chính đáng khiến bạn muốn cài đặt WordPress trên máy tính cục bộ. Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một trang web mới từ đầu, cài đặt một chủ đề hoặc plugin mới hoặc bạn chỉ muốn có một không gian an toàn để thử nghiệm trang web hiện tại của mình mà không sợ làm hỏng nó.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên dùng một công cụ miễn phí có tên DevKinsta cho phép bạn cài đặt WordPress trên máy Mac hoặc PC.

Cài đặt wordpress với DevKinsta

4. WordPress rất linh hoạt

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này rồi, nhưng WordPress rất tuyệt vời vì nó cho phép bạn tạo hầu hết mọi loại trang web. Tốt hơn nữa, trang web của bạn cũng có thể phát triển cùng với bạn.

Bạn muốn thêm một diễn đàn vào trang WordPress hiện tại của mình? Không vấn đề gì – chỉ cần cài đặt plugin bbPress ! Bạn muốn thêm một mạng xã hội? Đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng plugin BuddyPress.

Bạn không bao giờ bị bó buộc vào một nhóm chức năng cụ thể – bạn luôn có thể thích ứng và phát triển.

5. Dễ dàng tìm được sự giúp đỡ

Vì WordPress rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm được trợ giúp nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Có rất nhiều…

 • Blog Theme TỐT
 • Hướng dẫn
 • Diễn đàn
 • Nhóm Facebook
 • Nhà phát triển

…mà bạn có thể tìm đến để được trợ giúp miễn phí và trả phí nếu cần.

Cần thuyết phục hơn?

Bạn vẫn chưa tin rằng WordPress là cách tốt nhất để xây dựng một trang web? Đọc bài đăng này để có cái nhìn sâu hơn về 10 lý do tốt nhất để sử dụng WordPress.

Kết luận

Theme TỐT đã giúp bạn hiểu rằng WordPress là gì? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress? Đó là cách tốt nhất để xây dựng một trang web.

WordPress là cách phổ biến nhất để xây dựng một trang web vì một lý do. Nếu bạn muốn xây dựng bất kỳ loại trang web nào, từ blog đến cửa hàng Thương mại điện tử, WordPress là một lựa chọn tuyệt vời.

Chỉ cần nhớ rằng WordPress.org tự lưu trữ và WordPress.com không giống nhau. Và trong hầu hết các trường hợp, WordPress.org tự lưu trữ là thứ bạn muốn để xây dựng một trang web. WordPress.org tự lưu trữ cung cấp cho bạn nhiều quyền sở hữu hơn cũng như quyền truy cập vào tất cả các đặc quyền và lợi ích của cộng đồng WordPress.

Vậy bạn sẽ sử dụng WordPress như thế nào? Chúng tôi nóng lòng muốn biết ^^!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *